วิธีคลายเครียดแบบชิล ๆ

วิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าคาบเกี่ยวกับความเครียดอยู่แทบตลอดเวลา จะเวลาไหนจะทำอะไรบางทีชีวิตก็ช่างดูรีบเร่งไปเสียทุกอย่าง จนไม่เป็นอันทำจิตใจให้สงบได้ในแต่ละวัน บางคนมีอาการเครียดจนทำให้นอนไม่หลับหรือมีการเจ็บป่วยแบบหาสาเหตุไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากความเครียดที่สะสมนั่นเอง เมื่อรู้แบบนี้แล้วนอกเหนือจากที่เราดูแลสุขภาพกายแล้วเราจึงควรดูแลสุขภาพใจของเราให้ดีด้วย วันนี้มีคลายเครียดแบบชิล ๆ มาฝาก แบบไม่ต้องวุ่นวายและตระเตรียมอะไรมากมายดูหนังฟังเพลง กิจกรรมผ่อนคลายสุดคลาสสิกและทำได้ง่ายที่สุด หลังจากเลิกงานคุณอาจจะหาเพลงที่ชอบฟังหาหนังหรือซีรีย์ที่ชอบดู และปัจจุบันนี้มีแอฟพลิเคชั่นให้ดูหนังเยอะมากหรือจะดูรายการบน Youtube ก็สามารถดูหนัง HD 4K ได้และก็มีให้เลือกหลากหลายแนว จะดูคนเดียวหรือจะชวนเพื่อนดูก็ไม่เสียหาย การดูหนังออนไลน์ 4k และการฟังเพลงเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดได้ดีแถมได้มีเวลากับเพื่อนหรือคนพิเศษอีกด้วย
อ่านหนังสือ หากคุณเป็นคนที่รักการอ่าน การหาหนังสืออ่านสักเดือนละเล่มสองเล่มถือเป็นการผ่อนคลายสมองจะอ่านแบบมีสาระหรือไม่มีสาระก็ไม่เป็นการผิดกติกาใด ๆ การไปอยู่ในโลกของตัวอักษรที่ให้ความรู้และความบันเทิง จะให้แบบไหนก็ช่วยเราผ่อนคลายความเครียดได้ทั้งนั้น จะอ่านเป็นเล่มหรือโหลดจากอินเทอร์เน็ตมาอ่านก็เลือกได้ตามที่เราสะดวก การอ่านนั้นนอกเหนือจากที่เราจะสามารถผ่อนคลายความเรียดแล้ว ยังถือเป็นการเพิ่มความรู้ใหม่เข้าในสมองอีกด้วย
วาดรูปหรือระบายสีรูปภาพ การวาดรูปถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่สามารถคลายเครียดได้ดี เนื่องจากเป็นงานที่ค่อนข้างต้องใช้สมาธิและจดจ่อกับงานเป็นเวลาที่ค่อนข้างนาน จึงทำให้เราสามารถปล่อยวางเรื่องราวที่อาจจะเป็นสาเหตุของความเครียดของเราได้ ถ้าเราไม่ถนัดวาดเดี๋ยวนี้ก็มีสมุดระบายสีที่เป็นรูปกราฟฟิกออกมาให้เราได้ฝึกการลงสี มีแบบมากมายให้เราได้ลองฝึกการให้สีในแต่ละภาพ และฝึกการระบายสี กิจกรรมนี้ทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง และเป็นการฝึกควบคุมจิตใจของตนเองไม่ให้ฟุ้งซ่านอีกด้วย
ออกกำลังกาย การออกกำลังกายรักษาสุขภาพถือเป็นเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจและหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้เกิดสถานที่และกิจกรรมหลากหลายสำหรับการออกกำลังกาย กิจกรรมนี้นอกจากทำให้เราคลายเครียดได้เป็นอย่างดีแล้วยังได้สุขภาพที่ดี รูปร่างที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม และบางทีก็ยังได้เพื่อนกลุ่มใหม่ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเหมือนกันเพิ่มด้วย หรือหากคุณไม่สะดวกที่จะออกกำลังกายที่ไหน ก็สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ เป็นกิจกรรมที่ทำคนเดียวก็ได้หรือหลายคนก็ดี จะทำเวลาไหนก็ได้ที่เราสะดวก เป็นกิจรรมคลายเครียดที่ทำให้เราสุขภาพดีขึ้น
นั่งสมาธิ ได้มีงานวิจัยหลายฉบับยืนยันว่า การที่เรานั้นนั่งสมาธิเป็นประจำทุกวัน แม้จะเป็นเวลาเพียงไม่นานก็สามารถช่วยเสริมสร้างความมั่นคงของจิตใจได้ เพราะเป็นการดึงจิตใจที่สับสนฟุ้งซ่านให้กลับมาอยู่กับตัวเอง ให้อยู่กับความรู้สึกปัจจุบัน และการฝึกหายใจเข้าและออกลึก ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถต้านกลไกของความเครียดได้เป็นอย่างดีเลย