วันเดียวก็เฟี้ยวได้ ที่เชียงคาน

เมืองเล็กๆทีอยู่ริมแม่น้ำโขง ที่แสนจะเงียบสงบ เป็นที่น่าพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมากสำหรับเชียงคาน ที่ยังคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมดั้งเดิมไม่มีการเปลี่ยนหรือการเปลี่ยนไปตามกระแสสังคม วิถีชีวิตที่เรียบง่ายตั้งแต่สมัยดั้งเดิมก็ยังมีอยู่ให้เห็นเชียงคานเป็นอำเภอเล็กที่อยู่ในจังหวัดเลย ด้วยความเป็นอยู่แต่ดั้งแต่เดิมที่ล่ะ คือมนต์เสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจเป็นอย่างมาก ด้วยการอาศัยอยู่แบบชุมชน ที่ถูกสร้างด้วยไม้เก่าๆที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เพื่อการท่องเที่ยวและเยี่ยมชม โดยบ้านเหล่านั้นอาจเปิดเป็นที่พัก ร้านค้า หรือร้านอาหาร เพื่อที่นักท่องเที่ยวได้เดินชมแบบชิลล์ๆ
หากเบื่อหรือเหนื่อยจากการเดินเที่ยวชม นักท่องเที่ยวสามารถขี่จักรยานริมฝั่งโขงเพื่อทำการเที่ยวชมอีกทางโดยระหว่างทางนั้นได้มีเพลงลาวแว่วๆมาให้ฟังอย่างไม่ขาดสาย เป็นอะไรที่สงบและมีความสุขทุกครั้งโดยไม่จำเป็นต้องมากไปด้วยเทคโนโลยี เครื่องอำนวยความสะดวกสบาย หรือสถานที่บันเทิง แต่ความเป็นเมืองเก่าแก่ และความเป็นดั้งเดิมนี้จะช่วยให้นักท่องเที่ยวผ่อนคลาย และรู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลยที่ได้เข้ามาที่นี่
หากได้ค้างคืนที่นี่ตื่นมาตอนเช้าจะอิ่มบุญไปกับการตักบาตรข้าวเหนียวแก่พระที่เดินมาบิณฑบาตหน้าบ้าน เป็นภาพที่หายากมากๆสำหรับสมัยปัจจุบันนี้ คนที่นี่ตื่นนอนแต่เช้าตรู่เพื่ออาบน้ำจัดเตรียมของ แล้วมาตั้งแถวเรียงกันไประหว่างที่รอรับพระ เชื่อได้เลยว่าหากนักท่องเที่ยวคนไหนได้เข้ามาที่นี่จะไม่อยากกลับไปเจอความวุ่นวายอีกเลย