สิ่งที่คนเรียนหมอต้องทำและสิ่งที่คนเรียนหมอไม่ควรทำ

สำหรับน้องๆที่กำลังจะเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย อาจจะมีหลายคนที่กำลังอยากจะเรียนหมอ แต่ก็ยังกลัวที่จะสอบไม่ติดบ้างหรือกลัวเรียนไม่รอดบ้าง สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นอุปสรรค์ในด้านความคิด เมื่อไหร่ที่เรามองปัจจุบัน และอนาคตที่สดใจ เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นเพียงแค่ฝุ่นผงที่เข้ามาทำให้ตาเราพล่ามัวเท่านั้น
เมื่อมีเป้าหมายและมีจุดหมายแล้วต้องตั้งมั่นในถึงที่สุด การเรียนหมอนั้น ไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวทั้งสิ้น เพราะไม่เช่นนั้นคนที่เข้าเรียนหมอคงจะไม่มีอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ที่เรียนแล้วจะต้องเจอปัญหาบางครั้งถึงขั้นต้องขยายเวลาเรียนหรือดร็อฟไปเลยในบางวิชาก็มีเช่นกัน เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสิ่งที่เราควรทำและไม่ควรทำตอนเรียนหมอนั้นมีอะไรกันบ้าง
สิ่งที่เราไม่ควรทำตอนที่เรียนหมอ 2 ข้อหลักที่ต้องทำนั้นคือ
1.อย่าเร่งให้เรียนจบเร็วเกินไป
การเร่งให้เรียนจบคือการลงเรียนจนเต็มเวลามากจนเกินไป ตรงนี้ในปี 1หรือปี 2 อาจจะพอไหว แต่ถ้าลงไปจนครบ 6 ปีแบบเร่งมาก อาจจะพลาดพลั้งและเครียดเกินไป ทำให้สุดท้ายอาจจะต้องเสียเวลาเพิ่มก็เป็นได้
2.อย่าคิดว่าตนเองเก่งกว่าเพื่อน
การคิดว่าตนเองเก่งกว่าเพื่อนเมื่อเวลาที่เพื่อนชวนกันทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเรียนหรือกิจกรรมของกลุ่ม ของคณะ แล้วเราคิดว่าไม่จำเป็นเรารู้แล้วหรือ เข้าใจหมดแล้ว ตรงนี้ห้ามเด็ดขาด เมื่อไหร่ที่เราเจอกับปัญหาที่มาใหม่เราจะหาที่เพิ่งไม่ได้และเพื่อนก็จะนำหน้าเราไปเช่นกัน
สิ่งที่ควรทำตอนที่เรียนหมอ สำหรับการเรียนหมอ มี 2 ข้อเช่นกัน ที่จำเป็นมากนั้นคือ
1.ลงเรียนน้อยแต่บ่อยๆ
สำหรับการเรียนแพทย์จะมีวิชาให้ลงเรียนเป็นจำนวนมาก เราควรเลือกลงให้พอเหมาะกับสิ่งที่เราเรียน และควรเลือกเรียนในวิชาที่หนักสลับกับเบาไปพร้อมๆ กันเพื่อลดความเครียดในการเรียน ทางที่เหมาะสมคือลงเรียนวิชาที่ถนัดและไม่ถนัดไปพร้อมกัน เราจะใช้เวลากับวิชาถนัดน้อย และมีเวลาไปเรียนในวิชาที่ยากหรือไม่ถนัดมากยิ่งขึ้น
2.ทำกิจกรรมผ่อนคลายให้มาก
การเรียนหมอจะต้องเริ่มแบ่งเวลาตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ใช้เรียนเพียงอย่างเดียว เมื่อมีกิจกรรมที่สนุกและเข้ากับกลุ่ม ต้องลงไปร่วมกิจกรรมด้วย เพื่อเป็นการเติมไฟในการเรียนเพิ่มขึ้น การจมปลักอยู่ที่เดิมเป็นเวลานานไม่ได้ช่วยให้การเรียนสำเร็จเร็วขึ้น
การเรียนแพทย์จะมีสีสันและสนุกมากยิ่งขึ้น และทำให้การเรียนมีผลออกมาที่ดีขึ้น เพียง 2 ข้อชีวิตในวัยเรียนก็มีความสุข